รมช.ลงพื้นที่ตามโครงการกัญชาทางการแพทย์น่าน 13-3-2564

วันที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา10.30 น.ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะที่ปรึกษา และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจังหวัดน่าน ณ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพชุมชนตำบลศิลาเพชร หรือ “เฮือนฮักสุขภาพเมืองย่าง”บ้านดอนสุขสันต์ ม.10 ตำบลศิลาเพชร อำเภอปัว จังหวัดน่าน ให้บริการด้านการฟื้นฟูสมรรถนะคนในชุมชน มุ่งเน้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมและให้การดูแลฟื้นฟูสมรรถได้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืน เปิดให้บริการทุกวันพุธที่ 2 และ 4 ของทุกเดือน โดยกิจกรรม ประกอบด้วย ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ กิจกรรมแช่มือแช่เท้าด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน โดยมีทีมจิตอาสา คอยให้บริการ อำนวยความสะดวกในศูนย์จำนวน 18 คน ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน

☑️พร้อมกันนี้ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ การใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ของกลุ่มหมอชาวบ้าน นิทรรศการทางแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อาทิ การให้บริการปรึกษาฝังเข็ม คลินิกกัญชาทางการแพทย์ และการใช้สมุนไพร เพื่อดูแลสุขภาพ ทั้งด้านอาหาร และผลิตภัณฑ์ สุขภาพ จากภาคีเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน
☑️ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 250 คนประกอบด้วย คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดน่าน อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนท้องถิ่นและท้องที่ เครือข่ายสุขภาพอำเภอปัว และหน่วยงานอื่นๆ เป็นการนำพืชสมุนไพรมาผลิตและนำไปใช้ ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ควบคู่ไปกับภูมิปัญญาพื้นที่บ้านที่มีมานาน ขยายผลและใช้ประโยชน์สำหรับการดูแลสุขภาพสุขภาพ และ สามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ครอบครัวและชุมชนต่อไป
☑️เวลา 12.00 น.เยี่ยมชมการดำเนินงานอาหารปลอดภัย โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว และคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว Copyright © 2019. All rights reserved.